Tại sao nên chọn dịch vụ của chúng tôi :
Đặt chỗ nhanh chóng, dễ dàng chỉ trong chưa đầy 1 phút
Kem Dondurma Tho Nhi Ky4x3

Kem thì ai cũng biết nhưng kem siêu cứng của Thổ Nhĩ Kỳ mới là độc nhất vô nhị

Bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng ở Thổ Nhĩ Kỳ có một loại kem rất ngon nhưng cũng rất cứng đến nỗi phải dùng dao chặt có tên là “Dondurma”.

Nếu có dịp đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thấy món kem này được bán ở nhiều nơi trên đường phố. Độc đáo hơn, mỗi lần mua kem thì bạn còn được thưởng thức màn trình diễn cực ấn tượng của những người thợ làm kem. Họ dùng đến cả gậy để múc khối kem to, dài và nặng trong ánh mắt ngỡ ngàng của du khách mà không sợ kem bị rơi xuống đất.

“Dondurma”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là đóng băng. Dù chỉ được chỉ làm từ các nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm như salep, sữa, đường, siro hoa quả,… nhưng kem Dondurma lại có hương vị rất tuyệt vời, mùi thơm tự nhiên, vị ngọt nhẹ nhàng và dẻo dai đến mức khó tin.

Riêng vùng Kahramanmaraş (Thổ Nhĩ Kỳ) nổi tiếng với một loại kem đặc biệt có tên gọi là Maras Dondurma. Loại kem này chứa salep nhiều hơn bình thường, nó dai và dính hơn cả kem Dondurma thông thường. Đó là lý do vì sao khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể bắt gặp hình ảnh người thợ làm kem đang dùng dao để chặt lấy kem ra.

Về nguồn gốc của loại kem siêu độc này, người Thổ Nhĩ Kỳ cho biết từ thời cổ đại, ở vùng Anatolia người ta đã “sáng chế” ra một món ăn rất thú vị. Họ giữ tuyết trong những khe núi được phủ kín bằng những cành cây nhỏ, đến mùa hè, họ đặt phần tuyết đó trong những bát trộn cùng trái cây tươi, rưới nước mật đường để ăn giải khát như một loại siro đá bào ở dạng nguyên thủy nhất.

Món ăn này từng được gọi là “karmsambac”, sau đó nhờ óc sáng tạo, người ta dần dần tạo nên nhiều biến thể của món ăn này hơn nhờ dùng thêm nước ép trái cây, sữa chua, siro. Tuy nhiên, món tuyết sạch đóng băng với nước mật đường vẫn được người dân địa phương ở Anatolia vô cùng yêu thích.

Kem Dondurma mang những nét tinh túy nhất của kem Thổ Nhĩ Kỳ. Khác với các loại kem khác thường mềm ngọt, tan ngay nơi đầu lưỡi của thực khách, kem Thổ Nhĩ Kỳ thường cứng và dai, không ngậy cũng không dễ tan chảy. Kết cấu đặc biệt của Dondurma được tạo nên bởi sự có mặt của salep – 1 loại bột được làm từ rễ cây phong lan tím, nhũ hương – 1 loại nhựa có tính kết dính đặc biệt  và những nguyên liệu đặc sản khác.

Ngày nay, kem Dondurma có mặt ở rất nhiều cửa hàng kem đường phố lẫn các nhà hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đôi khi bạn có thể bắt gặp nhiều nơi phục vụ món ăn này với dao và nĩa đi cùng để thực khách “chặt” các phần kem.

Dondurma được bán từ xe đẩy của người bán hàng rong và cửa hàng, nơi hỗn hợp được khuấy thường xuyên với mái chèo được xử lý rất lâu để giữ cho nó luôn dẻo. Các nhà cung cấp thường trêu chọc khách hàng bằng cách phục vụ kem đã ốp trên quặng bánh ốc quế, để chúng trên que, và sau đó lấy đi dondurma trên que bằng cách xoay nó xung quanh, trước khi cuối cùng đưa kem cho khách hàng. Người bán kem thường mặc quần áo truyền thống của thời kỳ Ottoman.

Nếu đã cơ hội vi vu đất nước này, đừng quên 1 lần thưởng thức hương vị khó quên của kem Dondurma này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *